TRUCKX
พบ 26

Truck มือสอง (รถบรรทุกมือสอง) | Trusteecar.com

รถบรรทุก (Truck) คือ รถประเภทหนึ่งที่มีถูกผลิต หรือถูกออกแบบมาสำหรับการใช้ในการขนส่งหรือการบรรทุกของโดยเฉพาะ ซึ่งรถบรรทุกคันแรกของโลกนั้นถูกผลิตขึ้นมาเมื่อปี 1896 โดยม่ีโครงสร้างเป็นเหล็ก และมีล้อที่ทำจากวัสดุไม้้ ใช้ระบบขับเคลื่อนด้วยสายพาน และมีการระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ หลังจากนั้นมารถบรรทุกก็ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก และในปัจจุบันรถบรรทุกก็ได้มีการพัฒนาขึ้นให้มีหลากหลายประเภท เพื่อตอบโจทย์ให้ครบทุกการใช้งาน

แต่สำหรับกรมการขนส่งทางบกนั้นได้ให้คำนิยามของรถบรรทุกเอาไว้ว่า รถบรรทุกคือ รถที่ใช้ในการใช้ขนส่งสัตว์หรือสิ่งของเพื่อสินจ้างโดยไม่กำหนดเส้นทาง หรือเพื่อนการค้าหรือธุรกิจของตนเอง ซึ่งรถบรรทุกนั้นต้องมีน้ำหนักมากเกิน 1,600 กิโลกรัมขึ้นไป โดยกฎกระทรวงฉบับที่ 4 ออกตามความในพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 ได้กำหนดลักษณะรถที่ใช้ในการขนส่งสัตว์และสิ่งของ (รถบรรทุก) โดยแยกออกได้เป็น 9 ลักษณะดังนี้

1. รถกระบะบรรทุก
ในส่วนของรถที่ใช้ในการบรรทุกนั้นจะมีลักษณะเป็นกระบะ ซึ่งจะมีหลังคา หรือไม่มีหลังคาก็ได้

2. รถตู้บรรทุก
ในส่วนของรถที่ใช้ในการบรรทุกนั้นจะต้องมีลักษณะเป็นตู้ทึบ และตัวหลังคาก็จะเป็นหลังคาถาวร อีกทั้งยังมีบานประตูที่สามารถเปิด-ปิดได้ทั้งด้านข้าง และด้านท้าย

3. รถบรรทุกของเหลว
เป็นรถที่มีลักษณะเป็นถัง ซึ่งนำไว้บรรทุกของเหลวนั้นๆ

4. รถบรรทุกวัสดุอันตราย
ในส่วนของพื้นที่การบรรทุกสำหรับรถบรรทุกประเภทนี้นั้นจะมีลักษณะเฉพาะ เพื่อใช้ในการบรรทุกวัสดุอันตรายต่างๆ อาทิ น้ำมันเชื้อเพลิง สารเคมี วัตถุไวไฟ เป็นต้น

5. รถบรรทุกเฉพาะกิจ
ในส่วนของพื้นที่ในการบรรทุกของรถกระบะประเภทนี้ก็จะมีลักษณะพิเศษเช่นกัน เพราะต้องรถประเภทนี้จะต้องใช้บรรทุกกิจการใดกิจการหนึ่งแบบเฉพาะ อาทิ รถบรรทุกขยะมูลฝอย รถบรรทุกปูนซีเมนต์ เป็นต้น

6. รถพ่วง
คือรถบรรทุกที่ไม่มีแรงขับเคลื่อนด้วยตัวเอง ซึ่งจะต้องใช้รถอื่นลากจูง ซึ่งน้ำหนักทั้งหมดรวมถึงน้ำหนักรถบรรทุกจะถูกลงบนเพลาล้อสมบูรณ์ด้วยตัวเอง

7. รถกึ่งพ่วง
คือรถบรรทุกที่ไม่มีแรงขับเคลื่อนด้วยตัวเอง ซึ่งจะต้องใช้รถอื่นลากจูง ซึ่งน้ำหนักบางส่วนเฉลี่ยลงบนเพลาล้อของรถคันลากจูง

8. รถกึ่งพวงบรรทุกวัสดุยาว
เป็นรถกึ่งพวงที่ใช้บรรทุกสิ่งของที่มีความยาว โดยโครงโลหะที่สามารถปรับความยาวของล้อในช่วงลากจูงกับรถกึ่งพวงได้

9. รถลากจูง
คือรถสำหรับลากจูงรถพ่วง รถกึ่งพวง รถกึ่งพวงบรรทุก และรถกึ่งพวงบรรทุกวัสดุยาวโดยเฉพาะ

อันที่จริงแล้วรถบรรทุกก็มีให้เลือกหลายขนาดแตกต่างกันไป ไล่ตั้งแต่รถบรรทุกประเภทกระบะที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก มีจำนวนล้อแค่ 4 ล้อ ไปจนถึงรถบรรทุกที่มีขนาดใหญ่มาก มีจำนวนล้อมากเกิน 6 ล้อขึ้นไป แต่การเลือกรถบรรทุกก็ต้องขึ้นอยู่กับการใช้งานเป็นหลัก สำหรับคนที่มีธุรกิจเชิงพาณิชย์ หรือทำการเกษตรกรรมที่จะต้องใช้รถบรรทุกในการขนส่งสินค้าก็คงจะทราบดีว่ารถบรรทุกนั้น มีขายในรูปแบบของรถบรรทุกมือสองด้วย แต่รถบรรทุกมือสองเหล่านั้นส่วนใหญ่มักจะเป็นรถบรรทุกมือสองที่มีขนาดเล็ก อย่างเช่นในเว็บไซต์ทรัสตี้คาร์ก็มีรถบรรทุกมือสองประกาศขายอยู่มากมายด้วยกันหลายรุ่น แต่ส่วนใหญ่จะเป็นรถบรรทุกมือสองที่มี 4 ล้อเป็นหลัก ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบที่ด้านหลังเป็นกระบะธรรมดา และแบบที่หลายหลังติดตั้งตู้ทึบ หรือดัดแปลงติดตั้งอุปกรณ์เสริมต่างๆ มาแล้วเรียบร้อย ซึ่งผู้ซื้อสามารถเลือกซื้อรถบรรทุกมือสองในแบบที่ต้องการได้อย่างง่ายดายมากขึ้น

ตัวอย่างรถบรรทุกมือสองที่ประกาศอยู่บนเว็บไซต์ทรัสตี้คาร์ คือ

1. TATA Super Ace City Giant
เป็นรถบรรทุกมือสองที่นอกจากจะมีประสิทธิภาพในการขนส่งสูง และยังช่วยประหยัดน้ำมันได้ดีอีกด้วย ทำให้รถรุ่นนี้กลายมาเป็นรถบรรทุกมือสองรุ่นแรกๆ ที่ผู้คนนิยมใช้ เนื่องจากจะช่วยประหยัดต้นทุนในการขนส่งให้ต่ำลง ในส่วนของการขนส่ง รถ Truckมือสองรุ่นนี้ยังสามารถบรรทุกน้ำหนักได้มากถึง 1 ตันเต็มอย่างไม่มีปัญหา เนื่องจากรถกระบะทาทารุ่นนี้มีโครงสร้างรถ (Chassis) เป็นวัสดุเหล็กกล้า จึงสามารถรับน้ำหนักได้ดี และมีความทนทานเป็นพิเศษ อีกทั้งยังมีการออกแบบให้มีฐานล้อที่กว้าง ซึ่งจะช่วยให้รถสามารถทรงตัวได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคือเป็นกระบะที่สะดวกในการขนส่ง เพราะตรงท้ายกระบะสามารถเปิดได้กว้างมากถึง 3 ด้านด้วยกัน

2. SUZUKI Carry
อีกหนึ่งรถบรรทุกมือสองที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กับรถบรรทุกมือสองยี่ห้ออื่น เพราะซูซุกิ แครี่ ตัวนี้สามารถบรรทุกสิ่งของได้มากถึง 1 ตัน และเป็นรถบรรทุกมือสองที่สามารถนำไปติดตั้งแก๊ส LPG หรือ NGV เพื่อช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย เพราะมาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 1,590 ซีซี ทำให้สามารถนำไปติดตั้งแก๊สได้ทันที อีกทั้งรถบรรทุกรุ่นนี้ยังมีดีไซน์รูปโฉมที่น่ารัก จึงทำให้บางคนนำรถบรรทุกรุ่นนี้ไปดัดแปลงเป็นรถขายอาหาร หรือรถส่งดอกไม้ เป็นต้น รวมถึงยังเป็นรุ่นที่สะดวกในการขนย้าย เพราะว่าสามารถเปิดด้านท้ายรถกระบะได้ถึง 3 ด้านด้วยกัน
 


 

ไม่พบรถมือสองแบบประกาศมาตรฐานภายใต้การค้นหาของคุณ

เราจะส่งอีเมลแจ้งเตือนเมื่อมีรถรุ่นที่คุณต้องการกรุณากรอกอีเมล์

เรตติ้งของ TRUCK

สมรรถนะในการขับขี่
ประสิทธิภาพเครื่องยนต์
ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา
การเผาผลาญน้ำมันเชื้อเพลิง
เรตติ้งรวม
Compare