VANX
พบ 99

Van มือสอง (รถตู้มือสอง) |Trusteecar.com

รถตู้มือสอง เป็นยานพาหนะชนิดหนึ่ง มีที่นั่ง 12-15 ที่นั่ง บางรุ่นที่มีการผลิตขึ้นมาเป็นพิเศษสามารถจุคนได้ถึง 16-18 ที่นั่ง ปัจจุบันรถตู้ได้รับความนิยมในประทศไทยค่อนข้างมาก เพราะเป็นรถที่มีที่นั่งเยอะ นั่งได้สะดวกสบาย มีพื้นที่ใช้สอย เหมาะสำหรับจะนำมาเป็นรถครอบครัวขนาดใหญ่ และได้รับความนิยมแม้กระทั่งนำรถตู้ไปเป็นรถขนส่งผู้โดยสาร หรือรถตู้รับเหมาเพื่อการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ
ในต่างประเทศ เช่น ประเทศอังกฤษ รถตู้มือสอง สามารถหมายถึงรุ่นที่มีการออกแบบพิเศษ มีทุกขนาด ทุกรูปทรง ตั้งแต่รุ่นคลาสสิกขนาดเล็กไปจนถึงยานพาหนะขนาดใหญ่ เช่น Mercedes Sprinter Ford E-Series และ Nissan commercial vehicles รถตู้จะรับน้ำหนักได้ประมาณ 4 ตัน และจัดเป็น Light Duty Trucks ในอเมริกาเหนือ จัดเป็นรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ขนาดเล็ก (Light Commercial Vehicles: LCVs) ในยุโรป ยานพาหนะขนาดใหญ่ที่คล้ายกันคือรถบรรทุก (รถบรรทุกขนาดใหญ่)
ในประเทศไทยรถตู้มือสอง ถูกนำมาเป็นรถตู้โดยสารขนส่ง เพราะสามารถบรรจุคนได้มาก รถตู้มือสองถูกจำแนกเป็นสองแบบคือ


1. รถตู้ที่ใช้น้ำมันดีเซล เครื่องยนต์เป็นแบบคอมมอลเร็ว 2. รถตู้มือสองที่ใช้น้ำมันเบนซิน โดยส่วนใหญ่นิยมนำไปติดแก๊ส ทำให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้น ประเทศไทยยังเป็นประเทศเดียวในโลกที่มีการนำรถตู้มาเป็นรถขนส่งผู้โดยสาร แต่ประชาชนส่วนใหญ่ก็นิยมใช้บริการ เนื่องจากมีจุดขายที่ความสะดวกรวดเร็ว สามารถวิ่งระยะทางไกลโดยใช้เวลาไม่นาน เมื่อเทียบกับรถเมล์โดยสาร ดังนั้นแม้รถตู้จะมีค่าโดยสารที่แพงกว่ารถเมล์โดยสาร แต่ก็คุ้มค่าคุ้มราคาที่จะจ่ายเพื่อความสะดวกรวดเร็วกว่ารถเมล์โดยสาร
    
ปัจจุบันผู้ประกอบการรถตู้โดยสาร ต่างมองหารถตู้มือสอง เพื่อที่จะนำมาต่อยอดธุรกิจ เพราะรถตู้มือสองมีราคาที่ไม่สูงมาก หากได้รับการคัดสรรอย่างดีก็จะได้รถตู้มือสองคุณภาพดี และยิ่งถ้าหากเป็นรถตู้มือสองเจ้าของขายเองแล้ว ยิ่งทำให้มั่นใจในคุณภาพ เพราะรถตู้มือสองที่เจ้าของขายเองเหล่านี้ จะได้รับการดูแลรักษาอย่างดีตลอดระยะเวลาการใช้งานเมื่อครั้งอยู่กับเจ้าของเดิม

รถตู้มือสองที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยมีอยู่ 5 รุ่น ได้แก่
1. Toyota Commuter
รถตู้ Commuter เป็นรถตู้จากค่าย Toyota ที่ผลิตในประเทศญี่ปุ่น เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2510 แต่ในประเทศไทยเริ่มรู้จักเมื่อปี พ.ศ. 2515 มีขายในประเทศไทย 3 แบบ คือรถตู้ รถตู้หลังคาสูง รถตู้หลังคาสูงระดับวีไอพี แต่เพื่อความชัดเจนของโตโยต้าในประเทศไทย จึงได้เปลี่ยนชื่อรถตู้ Toyota ทั้ง 3 แบบ คือ รถตู้ใช้ชื่อไฮเอส รถตู้หลังคาสูงใช้ชื่อคอมมิวเตอร์ และรถตู้หลังคาสูงระดับวีไอพีใช้ชื่อเวนจูรี ปัจจุบันมีการพัฒนารุ่นมาแล้วทั้งหมด 5 Generation

2. Volkswagen Caravelle
รถตู้ Volkswagen Caravelle รถสัญชาติเยอรมนี ที่มีประโยชน์ใช้สอยค่อนข้างมาก รุ่นแรกถูกผลิตออกมาเมื่อปี พ.ศ. 2493 นับเป็นเวลานานถึง 66 ปี ที่รถตู้สัญชาติเยอรมันนี้ออกมาวิ่งโลดแล่นอยู่บนท้องถนน และจากยอดขายที่ถูกเปิดเผยออกมาจาก Volkswagen รถตู้ Volkswagen Caravelle ถือเป็นรถตู้ที่ขายดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของรถตู้ที่มียอดขายสูงสุด 12 ล้านคันทั่วโลก ปัจจุบันมีการพัฒนารุ่นมาแล้ว 4 รุ่น

3. Hyundai H1
ฮุนได H-1 เป็นรถตู้สัญชาติเกาหลีใต้ ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงกลางปีพ.ศ. 2540 เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปีพ.ศ. 2551 โดยนับตั้งแต่เริ่มทำการตลาดในเมืองไทย ฮุนได H-1 ก็ได้รับความนิยมและได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ด้วยยอดขายที่เติบโตขึ้นทุกปี ปัจจุบันฮุนได H-1 ได้มีการพัฒนารุ่นมาแล้วทั้งหมด 2 รุ่น

4. Toyota Vellfire
รถ Toyota Vellfire เป็นรถตู้ที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น รุ่นแรกผลิตที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อปีพ.ศ. 2551 เป็นรถยนต์ที่ผลิตขึ้นมาใหม่ โดยมี Toyota Alphard เป็นโมเดลต้นแบบ มีรูปลักษณ์ที่เหมือนกันแทบจะทั้งหมด แต่มีความแตกต่างกันเพียง ไฟหน้า ไฟท้าย โลโก้ และรูปทรงเพราะ Toyota Vellfire จะมีรูปทรงการออกแบบที่แลดูสปอร์ตมากกว่า แต่ Toyota Alphard จะมีรูปทรงที่หรูหรามากกว่า ปัจจุบัน Toyota Vellfire มีการพัฒนาโฉมมาแล้วทั้งหมด 2 Generation  

5. Mercedes-Benz V-class
Mercedes-Benz Vito เป็นรถตู้ที่ผลิตโดย Mercedes-Benz V-Class / Viano เป็นรถอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ รุ่นแรกจำหน่ายในปี พ.ศ. 2539 และในปี พ.ศ. 2553 ได้มีการเปลี่ยนชื่อรุ่นใหม่เป็น ‘Viano’ ก่อนจะเปิดตัวโฉมที่ 3 ในปีพ.ศ. 2557 มีการตกแต่งภายในให้ดูหรูหราขึ้น และถูกเรียกในชื่อของ ‘V-Class’ ปัจจุบัน Mercedes-Benz V-class มีการพัฒนารุ่นมาแล้ว 3 รุ่น
    
 

ไม่พบรถมือสองแบบประกาศมาตรฐานภายใต้การค้นหาของคุณ

เราจะส่งอีเมลแจ้งเตือนเมื่อมีรถรุ่นที่คุณต้องการกรุณากรอกอีเมล์

เรตติ้งของ VAN

สมรรถนะในการขับขี่
ประสิทธิภาพเครื่องยนต์
ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา
การเผาผลาญน้ำมันเชื้อเพลิง
เรตติ้งรวม
Compare